Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

 

Câu hỏi:Bố mẹ trước khi mất có di chúc để lại diện tích đất 200m2 cho 3 người con với mỗi người một phần bằng nhau. Các thủ tục chia di sản thừa kế từ bố mẹ cho con.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế:

LIÊN HỆ LUẬT SƯ: 1900 6194

- Về thẩm quyền: Bạn có thể công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất tại bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn nơi có bất động sản.

- Người thực hiện : Do bố mẹ bạn để lại di chúc nên di sản được chia cho 3 người con với mỗi người một phần bằng nhau. Một trong ba người con có thể trực tiếp hoặc tiến hành ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

- Hồ sơ:

  • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  • Giấy chứng tử của bố mẹ bạn;

  • Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;

  • Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh, giấy kết hôn …).

  • Thủ tục:

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế. Các đồng thừa kế có thể lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế (Điều 50 Luật Công chứng).

Sau khi công chứng văn bản thừa kế, người được hưởng di sản thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.Hồ sơ gồm: bản chính văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy tờ khác (giấy tờ tùy thân, giấy chứng tử …).

Văn phòng đăng ký nhà đất sau khi nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý giấy chứng nhận đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận; Sau khi bên nhận thừa kế thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký nhà đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà cho chủ sở hữu.

- Những nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Theo quy định tại điều 3 của Luật thuế thu nhập cá nhân và điều 3 của nghị định số 100/2008/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân có bao gồm “thu nhập từ nhận thừa kế trong đó có tài sản là quyền sử dụng đất”. Mức thuế thu nhập cá nhân mà mỗi người được nhận di sản thừa kế phải nộp là 10% giá trị quyền sử dụng đất. Tuy nhiên theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật thuế Thu nhập cá nhân thì;

“Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Do vậy, nếu di chúc để lại tài sản cho những người thuộc quy định trên thì sẽ không phải đóng thuế Thu nhập cá nhân. Nếu di chúc để lại tài sản cho những đối tượng khác thì Thuế thu nhập cá nhân sẽ là nghĩa vụ tài chính bắt buộc phải thực hiện.

Ngoài ra, khi làm thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% theo quy định của Nghị định 80/2008/NĐ-CP ngày 29/07/2008. Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ.

Để được Luật sư tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ:  1900 6194

Email: Luatsutoandan@gmail.com