Tù chung thân hoặc tử hình áp dụng cho tội gì?

TÙ CHUNG THÂN HOẶC TỬ HÌNH ÁP DỤNG CHO TỘI GÌ?

Kính chào Luật sư! Người nhà em bị Tòa án tuyên chung thân về tội giết người. Vậy xin hỏi Luật sư nếu bị áp dụng hình phạt tù chung thân thì đây là loại tội phạm gì?

TÙ CHUNG THÂN HOẶC TỬ HÌNH THÌ THUỘC LOẠI TỘI GÌ?

Trả lời: Luật Toàn Dân - Công ty Luật Hùng Bách xin gửi lời chào tới bạn!  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty. Với câu hỏi của bạn, Luật sư của công ty xin trả lời như sau:

Căn cứ để phân loại tội phạm là dựa vào tính chất và mức độ gây nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội. Theo đó Bộ luật hình sự 2015 phân loại tội phạm thành 4 loại. Cụ thể:

1. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

2. Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;

3. Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

4. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Kết luận: Đối chiếu với căn cứ trên thì người nhà của bạn đã phạm phải tội đặc biệt nghiêm trọng với mức phạt cao nhất của khung hình phạt là tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, nếu đã bị Tòa án kết án thì vẫn có thể thực hiện việc kháng cáo để xin giảm nhẹ tội danh nếu có căn cứ xin giảm nhẹ tội.

ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH

Địa chỉ: Số 36/126 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hotline: 0969449828

Email: Luatsutoandan@gmail.com