ĐÒI LẠI TIỀN ĐẶT CỌC MUA NHÀ ĐẤT

ĐÒI LẠI TIỀN ĐẶT CỌC MUA NHÀ ĐẤT

Chào Luật sư! Cho tôi hỏi về cách đòi lại tiền đặt cọc mua nhà đất ạ. Cách đây 4 tháng tôi có đặt cọc số tiền 50 triệu đồng để mua nhà đất của một người. Họ hẹn sau 15 ngày sẽ làm thủ tục công chứng, sang tên nhưng sau đó đã không thực hiện. Mặc dù tôi đã nhiều lần liên hệ đòi nhưng họ vẫn không trả lại tiền cọc. Do vậy nhờ Luật sư tư vấn, hướng dẫn cho tôi cách đòi lại số tiền nêu trên.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn! Đối với câu hỏi về “Cách đòi lại tiền đặt cọc mua nhà đất?” của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

ĐÒI LẠI TIỀN ĐẶT CỌC MUA NHÀ ĐẤT

Phương án 1: Đề nghị đàm phán và thỏa thuận.

Đề nghị bằng văn bản yêu cầu bên nhận cọc thanh toán lại số tiền đặt cọc đã nhận. Trong văn bản có thể nêu ra các hậu quả pháp lý trong trường hợp bên nhận cọc không hợp tác để giải quyết vụ việc. Cùng với đó có thể làm đơn để ngăn cản việc chuyển nhượng nhà đất của bên nhận cọc cho người khác để tạo áp lực đàm phán và tránh trường hợp bên nhận cọc tẩu tán tài sản.

Phương án 2: Đề nghị xử lý hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm.

Bạn có thể kiểm tra lại các thông tin, tài liệu về nhà đất mua bán mà bên bán đưa ra có chính xác không. Ví dụ bên bán có phải là chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà đang đứng tên trên sổ đỏ không? Nhà đất mua bán có đủ điều kiện để được mua bán chuyển nhượng hay không? Nếu bên nhận cọc cố tình đưa ra các thông tin sai lệch, gian dối khiến bạn nhầm tưởng nhà đất là của bên nhận cọc và có thể mua bán được để bạn tin tưởng và chuyển tiền sau đó chiếm đoạt thì bạn có thể làm đơn đề nghị Cơ quan Công an xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:..

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;”

Phương án 3: Khởi kiện vụ án dân sự:

Trong trường hợp vụ việc không có dấu hiệu hình sự hoặc phía cơ quan Công an trả lời xác định đây là quan hệ dân sự thì bạn có thể thực hiện thủ tục khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 328 Bộ luật dân sự thì:

“2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Do vậy nếu bên nhận cọc vi phạm thỏa thuận cọc đã được ký kết với bạn thì ngoài việc yêu cầu hoàn trả số tiền đặt cọc là 50 triệu đồng bạn còn có thể yêu cầu phạt cọc với một khoản tiền tương đương với số tiền đã đặt cọc.

Trên đây là một số phương án mà bạn có thể thực hiện để đòi lại tiền đặt cọc mua nhà đấtcủa mình. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cần áp dụng một cách cẩn trọng, linh hoạt với các tài liệu chứng cứ, căn cứ pháp lý kèm theo để đạt được hiệu quả cao nhất. Trong quá trình thực hiện nếu gặp vướng mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số 1900.6194 để được Luật sư trực tiếp hỗ trợ.

Trân trọng!  

ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH

Địa chỉ: Số 36/126 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hotline: 0969449828

Email: Luatsutoandan@gmail.com