CON CHƯA SINH RA CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TÀI SẢN THỪA KẾ KHÔNG?

CON CHƯA SINH RA CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TÀI SẢN THỪA KẾ KHÔNG?

Thưa Luật sư! Hiện nay bố tôi mất đi có để lại một khối tài sản cho hai anh em. Tuy nhiên em trai tôi chưa được sinh ra, vậy xin hỏi Luật sư em trai tôi chưa sinh ra có được hưởng tài sản có được hưởng tài sản thừa kế từ bố không?

Luật Toàn Dân - Công ty Luật Hùng Bách xin gửi lời chào tới bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty. Với câu hỏi:"Con chưa sinh ra có được hưởng tài sản thừa kế không?". Luật sư của công ty xin được phân tích như sau:

CON CHƯA SINH RA CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TÀI SẢN THỪA KẾ KHÔNG?

    Thừa kế thế vị là việc con đẻ thay thế vị trí của cha hoặc mẹ để hưởng thừa kế của ông nội, bà nội hoặc ông ngoại, bà ngoại đối với phần di sản mà cha mẹ được hưởng nếu còn sống nhưng cha đã chết trước/chết cùng ông nội, bà nội hoặc mẹ đã chết trước/chết cùng ông ngoại, bà ngoại; đồng thời cũng là việc con đẻ thay thế vị trí của cha hoặc mẹ để hưởng thừa kế của cụ đối với phần di sản mà cha, mẹ được hưởng nhưng cha, mẹ đã chết trước hoặc cùng một thời điểm với cụ. Hiện nay quy định của pháp luật về thừa kế thế vị không có quy định cụ thể nào về việc con của người được thừa kế thế vị chưa sinh ra tại thời điểm người được thừa kế chết thì có được coi là người thừa kế thế vị hay không. Trong trường hợp gặp phải tình huống này, ta sẽ áp dụng các quy định tương tự của pháp luật để giải quyết vấn đề.

    Điều 613 BLDS 2015 quy định người thừa kế như sau: “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.” và Điều 660 có nêu chi tiết về việc phân chia di sản theo pháp luật: “Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng”. Theo đó, cá nhân chưa sinh ra có thể trở thành người thừa kế nếu đã thành thai trước khi người để lại di sản chết và sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế.Việc thai nhi đó có trở thành người thừa kế hay không phải đáp ứng được hai yếu tố trên. Nếu thai nhi đó sinh ra mà chết ngay (trong vòng 24 giờ) thì phần di sản đó sẽ được chia đều cho những người thừa kế.

    Tương tự như đối với người thừa kế thế vị, người thế vị phải còn sống vào thời điểm người được thừa kế thế vị chết hoặc nếu sinh ra và còn sống sau thời điểm người được thế vị chết thì phải thành thai trước thời điểm người được thế vị chết. Do đó, cá nhân chưa sinh ra tại thời điểm người được hưởng di sản chết vẫn có thể là người thừa kế thế vị.

ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH

Địa chỉ: Số 36/126 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hotline: 1900 6194

Email: Luatsutoandan@gmail.com