Dấu hiệu của tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự 2015?

DẤU HIỆU CỦA TỘI HIẾP DÂM THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015? 

Thưa Luật sư! Xin Luật sư phân tích cho tôi hiểu về các "Dấu hiệu của tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự 2015"

Luật Toàn Dân - Công ty Luật Hùng Bách xin gửi lời chào tới bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty. Với câu hỏi: "Dấu hiệu của tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự 2015". Luật sư của công ty xin được phân tích như sau:

DẤU HIỆU CỦA TỘI HIẾP DÂM THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015?

Về chủ thể của tội phạm: theo quan niệm truyền thống cùng thực tiễn xét xử thì chủ thể của tội hiếp dâm chỉ có thể là nam giới. Nữ giới chỉ có thể tham gia trong vụ đồng phạm hiếp dâm với vai trò là người xúi giục, người giúp sức hay người tổ chức. Quan điểm này có thể được thay đổi nhưng hiện tại, căn cứ Bản tổng kết số 329/H32 ngày 11/5/1967 của TANDTC, hành vi giao cấu ở tội hiếp dâm được giải thích và nếu theo hướng giải thích này thì chủ thể thực hiện hành vi giao cấu ở tội hiếp dâm chỉ có thể là nam giới. 

Về mặt khác quan của tội phạm: hành vi khách quan của tội này được quy định là hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân một cách trái ý muốn của họ bẳng thù đoạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được hoặc bằng thủ đoạn khác. Như vậy, để cấu thành tội danh này đòi hỏi có hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân. Trong đó, hành vi giao cấu là dạng hành vi thông thường của hành vi quan hệ tình dục (hành vi đưa bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ), ngoài ra còn có một số hành vi quan hệ tình dục khác. Đây là điểm mới của BLHS 2015 nên cho tới hiện tại vẫn chưa có văn bản hướng dẫn, giải thích cụ thể những hành vi nào được coi là hành vi quan hệ tình dục khác. Điểm quan trọng là những hành vi này được thực hiện trái với ý muốn của nạn nhân – nghĩa là, nạn nhân không chấp nhận hoặc không có ý muốn vì họ đang trong tình trạng không thể biểu lộ được ý chí. Việc biểu lộ ý chí nhất định phải diễn ra trước thời điểm hành vi giao cấu, sau hoặc trong thời điểm đó thì sẽ không được chấp nhận. 

Những thủ đoạn để thực hiện hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác bao gồm dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân và các thủ đoạn khác. Thủ đoạn dùng vũ lực là thủ đoạn dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạ nhân chống lại hành vi của người phạm tội như xô ngã, giữ, bóp cổ nạn nhân...Thủ đoạn de dọa dùng vũ lực là thủ đoạn làm ý chí của nạn nhân bị tê liệt không chống lại hành vi của người phạm tội như dọa giết, dọa gây thương tích cho nạn nhân. Lợi dùng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là thủ đoạn lợi dụng nạn nhân vì lí do nào đó không thể chống lại hành vi của người phạm tội như đang ốm đau. Thủ đoạn khác ở đây là những thủ đoạn ngoài những thủ đoạn kể trên, nó có thể là lợi dụng tình trạng say rượu nặng hoặc bệnh tâm thần. Tình trạng này có thể do chính người phạm tội gây ra hoặc không. Ví dụ: chủ động cho nạn nhân uống rượu say hoặc đánh thuốc mê để thực hiện hành vi giao cấu với họ.

Về măt chủ quan của tội phạm: lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội biết hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục của mình là trái ý muốn nạn nhân nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi đó bằng một trong những thủ đoạn nói trên. 

ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH

Địa chỉ: Số 36/126 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hotline: 0969449828

Email: Luatsutoandan@gmail.com